Cách viết thư xin việc tiếng Anh gây ấn tượng nhà tuyển dụng


Bên cạnh bản CV chuyên nghiệp, bức Cover Letter (thư xin việc) bằng tiếng Anh trình bày chỉn chu sẽ tạo ấn tượng tốt, góp phần ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Cover Letter là văn bản được ứng viên gửi cùng với CV khi ứng tuyển. Bức Cover Letter tốt cần đáp ứng những yêu cầu: giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng; đưa lý do bạn thích hợp với công việc; bổ sung thông tin CV không đề cập rõ; giải thích và đi sâu vào những gì đã viết trong CV.

Một bản Cover Letter thông dụng.

Một bản Cover Letter thông dụng.

Cách trình bày Cover Letter

Tương tự CV, điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý khi nhìn vào bản Cover Letter của ứng viên là hình thức. Thông thường, bản Cover Letter nên nằm gọn trong một trang giấy để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi. Sử dụng các phông chữ thông dụng như Times New Roman, Arial… với cỡ chữ không nhỏ hơn 12 và căn lề từ 1″- 1.5″ giúp bức thư dễ nhìn cũng như có tính thẩm mỹ.

Ở phần mở đầu, khi muốn viết tên người nhận, đa phần ứng viên thường sử dụng “Dear Sir/Madam” hay “Dear Hiring manager”. Đây không phải là cách viết sai, nhưng theo chị Thúy Quỳnh, Quản lý Đào tạo và Học thuật Anh Ngữ Ms Hoa, nó mang đến cảm giác chung chung. Thay vào đó, bạn có thể viết “Dear Mr/Mrs… ” nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn thực sự nghiêm túc và đã có những tìm hiểu nhất định. Sau chào hỏi, cần có một câu nêu lý do viết bức thư và bạn có thể dùng một số mẫu câu như:

– I am writing this letter to apply for the position of digital marketing for your company.

– I am writing this letter in regards to the position of accounting for your company.

Phần nội dung là phần chính của cả bức thư nên đây là phần cần được quan tâm và chú trọng hơn cả. Bạn cần tóm tắt được những kỹ năng, kinh nghiệm việc làm của bản thân trong quá khứ nhưng cũng cần lưu ý chọn lọc những yếu tố khiến nhà tuyển dụng tin bạn thích hợp cho vị trí ứng tuyển. Một số mẫu câu có thể tham khảo:

– I’ve been working as a software engineer for two years at ABC Solution.

– My responsibilities included using market research and analysis to direct marketing strategy and planning.

Sau khi giới thiệu kỹ năng, kinh nghiệm, bạn cần nhấn mạnh những phẩm chất của bản thân có thể đem lại lợi ích cho công ty, như: The experience I had with BKAV allowed me to establish competence in creating cyber defense networks for different groups of companies. This will further enhance my abilities to work effectively in my role as a network administrator for your company.

Cách viết Cover Letter gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Chị Thúy Quỳnh, Quản lý Đào tạo và Học thuật Anh Ngữ Ms Hoa hướng dẫn cách viết Cover Letter.

Trong phần kết, bạn cần tái khẳng định mình là người có năng lực và là ứng viên phù hợp nhất với vị trí nhà tuyển dụng đang cần.

– I’m excited to elaborate on how my skills and abilities will benefit your company.

– I’m convinced that serving as a software engineer will be a critical step for me to apply my skills and knowledge to the growth of your company.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bày tỏ sự chân thành của bản thân và mong muốn có một cơ hội gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để trao đổi thêm về công việc.

– Thank you for your consideration, and I look forward to discussing my application with you.

Ngoài những nội dung trên, bạn có thể thêm một số yếu tố sau để giúp Cover Letter của mình có tính thuyết phục hơn:

– Một số ưu điểm của bản thân như adaptable, efficient, proactive…

– Một số kỹ năng mềm như good interpersonal skills, multitasking hay creative thinking…

– Điểm GPA và bằng cấp của bản thân nhưng lưu ý chỉ nên thêm vào khi điểm số của bạn thực sự ấn tượng.

“Có nhiều cách viết Cover Letter bằng tiếng Anh và nếu thư ứng tuyển của bạn thực sự khéo léo, thu hút thì khả năng tiến đến một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ rất cao”, chị Thuý Quỳnh cho hay.

Việt HùngĐọc bài gốc tại đây.
Hãy cập nhập Hội thảo giáo dục thường xuyên để đọc những tin tức mới nhất về hội thảo, tuyển sinh, học bổng và và các tin tức về giáo dục mà bạn yêu thích.
Để lại bình luận của bạn