Du học sinh làm gì khi kết quả thi không tốt như mong đợi

Du học sinh làm gì khi kết quả thi không tốt như mong đợi

Đầu tiên: Giữ bình tĩnh và suy nghĩ tích cực

Rất nhiều sinh viên có tâm lý chán nản khi biết điểm số môn học yêu thích hay một bài thi trúng tủ lại không cao như mong đợi. Rồi bạn cố gắng nhớ lại đề thi, nhớ lại cách mình làm và tự trách bản thân vì không biết mình đã làm gì sai, hoặc nôn nóng hỏi điểm của bạn bè trong lớp.

Xin phúc khảo bài thi nếu điểm số chưa thực chính xác

Bạn tin là kết quả bài thi của mình không tệ như vậy? Vậy thì bạn có thể cân nhắc xin phúc khảo bài thi. Rất có thể đã có sự nhầm lẫn và sai sót trong quá trình chấm điểm. Nếu điều này là đúng, thì điểm của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Rút kinh nghiệm về phương pháp học và ôn thi  

Việc học tập ở các quốc gia phương Tây đòi hỏi tính tự giác và chăm chỉ rất cao. Thầy cô chỉ là người hướng dẫn, các bạn phải chủ động đọc nhiều sách, lên thư viện và tự tìm hiểu.

Nếu chủ đề bài thi không hề có trong bài giảng trên lớp của thầy cô, thì nhất định nó nằm đâu đó trong những cuốn tài liệu mà thầy cô đã yêu cầu bạn đọc từ đầu năm. Chỉ là bạn chưa đọc đến mà thôi!

Rèn luyện tâm lý đi thi

Thực tế, nhiều bạn sinh viên đã ôn bài rất kỹ trước đó, nhưng khi vào phòng thi lại sợ hãi và lo lắng thái quá. Tâm lý bất ổn chính là nguyên nhân khiến bạn không thể nhớ được chính xác kiến thức và hoàn thành bài thi tốt nhất.

Xem lại khả năng ngoại ngữ

Các bạn sinh viên mới đi du học nên chuẩn bị sẵn tâm lý về rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Nếu đây là nguyên nhân khiến bài thi không đạt điểm cao thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi bạn chỉ cần trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày, tìm hiểu thêm về văn hóa, thực tiễn xã hội nơi mình đang sinh sống, để hiểu rõ hơn những vấn đề mà thầy cô đề cập trong môn học và ứng dụng vào bài thi là được.

Tham vấn các anh chị khóa trước

Chia sẻ vấn đề với các anh chị khóa trước và xin lời khuyên từ họ luôn giúp ích cho bạn rất nhiều. Những lời khuyên hữu ích về môn học sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cả cách học và cách thi. Đừng bỏ qua những lời góp ý và hướng dẫn chân thành nhé!

Và hãy đặt mục tiêu cho kỳ học tới!

Đừng để kết quả ban đầu ảnh hưởng đến thái độ và tâm lý của bạn trên cả chặng đường phía trước. Thay vào đó, bạn hãy đặt ra mục tiêu cho các kì học sau.

Kỳ học tới, bạn nên đăng ký môn học có chọn lọc, chỉ chọn các môn phù hợp với khả năng và đầu tư thời gian nghiên cứu kĩ càng. Đồng thời, bạn cũng nên lên kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể về điểm số để có động lực phấn đấu nhiều hơn. 

Để lại bình luận của bạn