Ngành Thương mại điện tử là gì? Có dễ xin việc làm không?

Ngành Thương mại điện tử là gì? Có dễ xin việc làm không?

Đầu tiên, để hiểu hơn về ngành học mới mẻ này bạn cần nắm rõ khái niện về nó. Ngành Thương mại điện tử có tên tiếng anh là e-commerce, e-comm hay viết tắt là EC hoặc thương mại internet, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ có sử dụng internet để thực hiện việc mua bán chuyển tiền, dữ liệu để thực hiện các giao dịch này.

Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán sản phẩm trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được diễn ra thông qua internet.Các giao dịch kinh doanh này xảy ra hoặc từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, người tiêu dùng đến người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng đến doanh nghiệp.

Ví dụ dễ hiểu như các bạn từng nghe ít nhất 1 lần hoặc rất nhiều lần một số tên gọi như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…đó đều là ứng dụng công nghệ cao của ngành Thương mại điện tử hay còn được gọi là sàn thương mại điện tử. Chức năng chính của nó là hỗ trợ người mua và người bán tương tác với nhau và thực hiện các hoạt động giao dịch qua internet.

Tốc độ phát triển nhanh của ngành thương mại điện tử kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Thực tế cho thấy, các DN Việt Nam hiện đang cần nguồn lao động có trình độ về công nghệ thông tin và thương mại điện tử, bởi kinh doanh trên mạng xã hội và sàn giao dịch thương mại điện tử đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), có hơn 80% DN tham gia khảo sát cho thấy, nhu cầu nhân lực thương mại điện tử được đào tạo là rất cần thiết đối với chính DN đó.

Trong giai đoạn tới, nhu cầu này sẽ tăng lên rất nhiều khi Việt Nam trở thành quốc gia có hàm lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh lớn, do đó việc tiến hành trao đổi thương mại qua mạng sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Để lại bình luận của bạn