Đôi bạn thân giành giải Nhất – Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu


Những người giỏi thường chơi với nhau là có thật, mà đôi khi vì giỏi quá, nên nhiều câu chuyện chỉ họ mới hiểu được. Mới đây, đôi bạn Đinh Thị Minh Phương và Trần Hà Minh Dung, học sinh lớp 12 Văn – Sử, trường THPT Chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) đang khiến cộng đồng mạng rần rần thán phục bởi hàng loạt thành tích đáng nể. 

Trong kỳ thi HSG Quốc gia năm lớp 11 cả Minh Phương và Minh Dung cùng vào đội tuyển dự thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, Minh Phương không lọt nhóm đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi này, còn Minh Dung đã dự thi và đạt được giải Nhì HSG Quốc gia. Đến năm học 2020-2021, Minh Phương xuất sắc giành giải Nhất và Minh Dung đạt giải Nhì liên tiếp kỳ thi HSG Quốc gia.

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 1.

Đôi bạn Đinh Thị Minh Phương và Trần Hà Minh Dung, học sinh lớp 12 Văn – Sử, trường THPT Chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk)

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 2.

Combo giải Nhất và Nhì kỳ thi HSG Quốc gia môn Văn

Minh Dung chia sẻ: “Đối với mình, việc 2 lần đạt giải Nhì là một niềm vinh dự rất lớn lao. Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa học thuật mà hơn hết đó là cả quá trình gắn bó với môn Ngữ văn. Áp lực cũng có nhưng áp lực tích cực để phấn đấu, chinh phục, lĩnh hội tri thức. Ngay từ nhỏ mình đã thích đọc sách, vậy nên Ngữ văn trở thành môn học mình yêu thích nhất. Hơn nữa, với mình Văn học còn là một cách sống, một tâm hồn”.

Hai cô bạn thoải mái chia sẻ với nhau các nguồn tài liệu, kiến thức, cùng tiếp thu những góc nhìn mới lạ. Có khi đối lập nhau trong cách nhìn nhận vấn đề nhưng đôi lúc lại hoàn toàn trùng khớp, ngay cả bài làm cũng giống nhau. 

“Phương nhìn dịu dàng nhưng thật ra rất mạnh mẽ. Phương giúp mình nhận ra đôi khi thành thật với chính mình, tôn trọng ý kiến cá nhân của mình một chút không hề khó, Phương luôn làm mọi việc một cách hệ thống, kế hoạch và bài bản. Tụi mình tôn trọng lẫn nhau, chưa cãi nhau lần nào cả, ngay cả khi tranh luận về vấn đề nào đó. Khi xung đột quan điểm, mình sẽ thử nhìn từ góc nhìn của đối phương thay vì tranh cãi”, Dung tâm sự.

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 3.

Minh Dung, học sinh lớp 12 Văn – Sử, trường THPT Chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk)

Minh Phương cho hay: “Trên mạng có vài người đưa thuyết âm mưu là tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu vậy. Nhưng mình nghĩ ngoài hợp tính, chúng mình còn tôn trọng nhau nên luôn thoải mái trao đổi các bài viết, kiến thức mình nghiên cứu được với nhau mà không sợ sệt hay giữ làm của riêng”. Phương chia sẻ, ngày đầu tiên xếp lớp, bản thân không thích Dung vì trông bạn có vẻ lạnh lùng. Sau đó cô bạn vẫn tiến tới hỏi chuyện, Dung cũng nhẫn nại làm quen thế là gắn bó với nhau tới giờ. 

Khi được thông báo kết quả mình thực sự rất bất ngờ, vừa lâng lâng xúc động vừa bồi hồi sung sướng. Đối với riêng lần thi này thì cảm giác đặc biệt và rất khác. Mình không dám chắc để nói rằng tự tin hoàn toàn vào bài viết nhưng mãn nguyện vì đã làm bài bằng tất cả lòng nhiệt thành”, Phương bộc bạch.

Ở mỗi câu, với mỗi khía cạnh của vấn đề, cô bạn đều cố gắng thể hiện bằng nhiều cách khác nhau cũng như bộc lộ quan điểm cá nhân thật rõ ràng. Tuy nhiên khoảnh khắc mang lại cho Phương nhiều cảm hứng nhất là lúc phản biện ý kiến ở câu NLVH, rằng Văn học Việt Nam “không là văn học của cả thiên hạ, của cả loài người”.

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 4.

Nhà Minh Phương ở huyện, cách trường rất xa, phải ở lại kí túc xá và ít khi được về nhà nên nữ sinh đôi khi cảm thấy cô đơn, tuy nhiên nhà trường, thầy cô, bạn bè, gia đình luôn quan tâm, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp cô bạn ôn tập

Chia sẻ về một vài kỷ niệm, Phương kể thường xuyên bị ra mồ hôi tay khiến việc viết bài trở nên khá khó khăn, tốc độ viết cũng giảm đi, do đó cô bạn luôn phải cố gắng giữ khăn kê tay để giấy không bị thấm nước và lấm bẩn. Trong suốt quãng thời gian ôn tập, mỗi tối Phương  đều bấm đồng hồ để luyện viết với hy vọng sẽ đuổi kịp được sức viết như các bạn khác. Và điều tuyệt vời là ở bài thi quốc gia, nữ sinh không chỉ giữ được sức viết ổn định mà còn vượt hẳn với lực viết lúc trước rất nhiều.

“Mình nghĩ rằng không có một bí quyết chung nào để có thể học tốt môn Văn, và bản thân mình cũng không dám nhận rằng mình đủ kiến thức và kinh nghiệm để nói về một ‘bí quyết’ nào đó. Mình chỉ có thể chia sẻ vài điều nhỏ nhặt mà bản thân chắt lọc được sau chặng đường khá dài học và theo đuổi văn chương. 

Mình tự đặt cho bản thân một quy tắc: không đọc nhiều văn mẫu bởi muốn trở thành chính mình, văn của mình sẽ không ‘mang hình hài’ văn phong của người khác. Bên cạnh đó, duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày, đọc đi đọc lại những cuốn sách hay để hiểu sâu sắc hơn. Và cuối cùng, là duy trì thói quen viết, không chỉ luyện viết những bài văn với bố cục ‘đóng đinh’, mình còn viết cả nhật ký, tản mạn và bình luận phim ảnh… để nuôi cảm xúc và niềm yêu thích viết lách”.

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 5.

Năm lớp 11, Phương từng tham gia kỳ thi lập đội tuyển HSG Quốc gia của tỉnh và chỉ vào đội tuyển dự bị. Trong suốt một năm đó, cô bạn cố gắng tự trau dồi thêm kiến thức văn học – xã hội và tự học Toán, Tiếng Anh – 2 môn quan trọng để thi đại học, cũng như cân bằng các môn học trên lớp

Ngay từ lớp 10, cả hai nữ sinh đã cùng ôn thi Olympic, vô tình được cô giáo xếp ngồi cạnh nhau, rồi vô tình đọc chung những cuốn sách yêu thích nên nhanh chóng thân thiết. Nếu Phương thuộc team học hành theo quy tắc và hệ thống cụ thể, thì Dung gia nhập team học hành rất phóng khoáng và lãng tử. Đôi bạn không hẹn mà gặp, cùng nhau đăng ký vào CLB Hùng Biện của trường. Sau hơn 1 năm cùng nhau trở thành 2 trong bộ ba leader của CLB. 

“Mình luôn cảm thấy ngưỡng mộ và biết ơn Dung vì đã luôn bên cạnh và giúp đỡ mình, lúc mình chỉ vào đội tuyển dự bị, Dung sợ mình sẽ tủi thân, còn mình thì lo Dung là học sinh lớp 11 duy nhất trong đội sẽ khó khăn. Giữa đợt ôn thi HSG, mình bị stress tột độ, bất ổn trong lòng. Dung dẫn mình về nhà, tối hôm đó tụi mình đã nói rất nhiều, xả hết cảm xúc, vực lại được tinh thần để tiếp tục chiến đấu. Suốt thời gian đó tụi mình thân thiết hơn, động viên lẫn nhau và cuối cùng thì cả hai đều đạt được những mục tiêu của mình”, Phương nói.

Đôi bạn thân giành giải Nhất - Nhì HSG Quốc gia: Họ nói tụi mình bằng mặt không bằng lòng, giống như phim cung đấu - Ảnh 6.

“Tủ sách của Minh Dung chính là mơ ước của mình, trong việc học Dung luôn chủ động và thường xuyên bày tỏ chính kiến của mình, đặc biệt là tư duy phản biện, bảo vệ tiếng nói riêng”, Phương nhận xét về cô bạn thân.

Ảnh: Nhân vật cung cấp Đọc bài gốc tại đây.
Hãy cập nhập Hội thảo giáo dục thường xuyên để đọc những tin tức mới nhất về hội thảo, tuyển sinh, học bổng và và các tin tức về giáo dục mà bạn yêu thích.
Để lại bình luận của bạn