Nhiều trường nghề tuyển vượt chỉ tiêu năm 2020


Đó là đánh giá của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM trong hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và định hướng công tác năm 2021 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp – việc làm – an toàn lao động của TP.HCM.
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết: “Năm nay là một năm khó khăn đối với nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục nghề nghiệp do dịch Covid-19 kéo dài và trở đi trở lại. Mặc dù vậy, tổng số lượng người nhập học tại 57 trường CĐ, 64 trường trung cấp và các trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp là 338.783 học sinh, sinh viên, học viên, đạt gần 75% chỉ tiêu đề ra. Trong đó, nhiều trường có số lượng đăng ký vượt bậc và đạt 100% chỉ tiêu như các trường: CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Kinh tế đối ngoại, Lý Tự Trọng, Kinh tế kỹ thuật TP.HCM, Công nghệ Thủ Đức, trung cấp Du lịch khách sạn Saigon Tourist… Sở dĩ đạt được điều đó là các trường có nhiều đổi mới, sáng kiến trong tuyển sinh, đồng thời trong thời gian qua đã khẳng định được chất lượng đào tạo cũng như việc làm sau tốt nghiệp”.
Được biết, những ngành nghề thu hút tuyển sinh năm 2020 tại các trường CĐ, trung cấp phải kể đến cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, kế toán, tài chính, bảo hiểm… Theo ông Lâm, đây là những ngành nghề có nhu cầu việc làm lớn. “Chính vì thế, trong năm 2020, tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm ngay ở những ngành này là 95%, đặc biệt những ngành về kỹ thuật công nghệ nhiều lúc không đủ lao động để cung ứng cho doanh nghiệp có nhu cầu”, ông Lâm cho biết thêm.
Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng, cho biết để tuyển sinh hiệu quả, trường chú trọng công tác hướng nghiệp, tuyên truyền tại các trường THPT và THCS. “Hơn nữa, trong thời gian qua, có rất nhiều hoạt động về nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tổ chức thu hút sự quan tân tâm của người học và doanh nghiệp như tôn vinh người có tay nghề xuất sắc, sinh viên, giáo viên giỏi trường nghề… Điều đó làm lan toả thông tin đến xã hội, làm thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh về đào tạo nghề. Song song với đó, các trường cũng chủ động liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra. Nhiều doanh nghiệp đến tận trường tuyển dụng với số lượng lớn, tạo sự an tâm cho người học về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp”, ông Lộc nhìn nhận.

Theo ông Đăng Minh Sự, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, trong năm 2021, để công tác tuyển sinh thuận lợi hơn nữa, trên cơ sở xác định nhu cầu của doanh nghiệp, các trường nghề nên chủ động ký kết chương trình đào tạo song hành với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hướng nghiệp, tuyên truyền về ngành nghề, việc làm tại các trường THCS và THPT, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng, liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra.Đọc bài gốc tại đây.
Hãy cập nhập Hội thảo giáo dục thường xuyên để đọc những tin tức mới nhất về hội thảo, tuyển sinh, học bổng và và các tin tức về giáo dục mà bạn yêu thích.
Để lại bình luận của bạn